ReadyPlanet.com


ท่อน้ำตาอุดตันที่หัวตา


อยากสอบถามการผ่าตัด  ถ้าเป็นที่หัวตาจะผ่าตัดแบบไหนคะ

คือ ไม่แน่ใจว่า เป็นตุ่มหนองที่หัวตาแล้วทำให้ท่อน้ำตาอุดตัน   หรือเป็นท่อน้ำตาอุดตันก่อนเลยทำให้เกิดการอักเสบจนเป็นตุ่มหนอง   ตอนนี้ รักษาโดยแยงท่อน้ำตาแล้วล้างด้วยน้ำเกลือ (ล้างไป 4 ครั้งแต่ละครั้งห่างกัน 1 สัปดาห์  ครั้งแรกไม่ลง  ครั้งต่อ ๆ มาน้ำเกลือไหลลงโพรงจมูกแล้ว)  และเอาเข็มจิ้มตรงตุ่มหนอง กดหนองออก แล้วทานยาฆ่าเชื้อและหยอดตา  แต่ตุ่มที่หัวตายังยุบไม่หมดเสียที    เลยไม่แน่ใจว่าต้องผ่าตัดหรือไม่   แล้วถ้าเป็นที่หัวตาจะผ่าตัดแบบไหนคะ  

เคยอ่านตาม Blog ของคนที่เป็น  ก็รักษาด้วยการแยงท่อน้ำตา ล้างตาด้วยน้ำตาเทียม สุดท้ายต้องผ่าตัด   การผ่าตัดดูง่ายมาก  คือ ฉีดยาชา แล้วผ่าตัดเล็ก โดยผ่าที่หัวตาทั้งบนและล่าง เวลาไม่เกินชั่วโมง เสร็จแล้วไม่ต้องปิดตา ใส่แต่แว่นกันแดด  ออกไปนั่งรอจ่ายเงินรับยาแบบชิล ชิล

รู้สึกว่าจะไม่เหมือนกับที่เคยอ่านมาว่าการผ่าตัดยาก มีแผลเป็น อาจต้องใส่ท่อซิลิโคน หรือผ่าแบบส่องกล้อง  ค่าใช้จ่ายก็สูงมากและมีผลข้างเคียง     ตอนนี้ เลยสับสน เพราะกำลังจะเปลี่ยนหมอ (หมอที่รักษาปัจจุบันเป็นหมอตาธรรมดา ผ่าตัดไม่ได้ค่ะ)    ช่วยตอบในกรณีข้างต้นหน่อยนะคะ  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ผู้ตั้งกระทู้ ลักขณา :: วันที่ลงประกาศ 2012-07-05 09:29:48


ก่อนหน้า1ถัดไป

ความคิดเห็นที่ 1 (3364654)

 ตอบคุณลักขณา ครับ 

เป็นท่อน้ำตาอุดตันก่อนค่อยเป็นหนองครับ 

การแยง และนวด ส่วนใหญ่จะทำให้หายขาดได้ในเด็กครับ โดยเฉพาะที่อายูน้อยกว่า 1 ขวบ หรือ 1 ขวบครึ่ง ส่วนในผู้ใหญ่ ถ้าล้างท่อน้ำตา ซึ่งเป็นการตรวจวินิฉัย ซึ่งทำแล้วไม่ลงคอเลย แสดงว่าท่อน้ำตาน่าจะตัน 100% หรือเรียกว่า total obstruction ถ้าล้างแล้วลงบ้างไม่มากและมีก้อนที่หัวตาแสดงว่ามีท่อน้ำตาตีบ จะมากหรือน้อย ขึ้นกับสภาวะการตีบตันของกายวิภาคของท่อน้ำตาภายในครับ จะประเมินได้้โดยการสังเกตโดยจักษุแพทย์ หรือผู้ที่ทำกทารล้างท่อน้ำตา  ส่วนให้การล้างเป็นเพียงการตรวจวินิจฉัยเท่านั้นไม่ใช่การรักษา เพราะในผู้ใหญ่มักไม่หายขาด มักจะเป็นๆ หายเรื้อรัง ถ้ามีอาการถึงเป็นก้อนที่หัวตาแสดงว่าเป็นมากครับ ส่วนใหญ่จะต้องจบด้วยการผ่าตัดครับ 

ตามที่อ่านใน blog คงไม่ใช่การผ่าตัดท่อน้ำตาแน่นอนครับ การผ่าดัดมีสองวิธี คือวิธีเก่า คือผ่าตัดจากทางด้านนอกและมีแผลเป็น External DCR  กับวิธีใหม่ ที่ผ่าตัดด้วยวิธีส่องกล้อง endoscopic DCR โดยผ่าตัดผ่านทางจมูกครับ ทั้ง 2 วิธี โอกาศหายขาด 98-99% (อันนี้ขึ้นกับคนทำด้วยนะครับ) ที่เข้าใจข้างบนถูกต้องเเล้วครับ ว่าต้องมีประสบการณ์มากในระดับหนึ่งถึงจะผ่าตัดวิธีที่เรียก endoscopic DCR ได้ผลดี เพราะ learnign curve สูงมาก และทำยากกว่ามาก ค่าใช้จ่ายสูง เพราะต้องใช้ Endoscope แต่มีข้อดีคือ ไม่มีแผลเป็น การพื้นตัวเร็วกว่า แผลหายเร็วกว่า โดยส่วนตัวเดี๋ยวนี้ผมจะแนะนำให้ ดมยาสลบหมด ทุกรายเพราะ ผู้ป่วยจะได้ไม่เจ็บตอนทำและป้องกันเรื่องการสำลักด้วย ผลข้างเคียงของการผ่าตัดส่วนใหญ่ขึ้นกับประสบการณ์ ของคนทำ ส่วนใหญ่ผลข้างเคียง จะมีได้แก่ บวม เขียว หรือรู้สึกเหมือนเป็นหวัดประมาณ 3-5 วัน หลังผ่าตัดครับ ผลข้างเคียงที่แย่ๆ เช่นสูญเสียการมาองเห็น มีโอกาศเกิด น้อยมากๆ เพราะตำแหน่งที่ผ่าตัดคนละที่กับนัยน์ตา การใส่ silicone stent บางงานวิจัยบอกช่วย บางงานวิจัยบอกไม่ช่วย แต่ผมใส่ให้ทุกรายครับ เพื่อให้มั่นใจว่าโอกาศหายขาดสูงสุดครับ 

อธิบายง่ายๆ  ตาเปรียบเสมือนห้องน้ำที่มีฝักบัวพ่นน้ำมาหล่อลื่นตา ท่อน้ำตาเปรียบเสมือนท่อระบายน้ำทิ้ง ถ้าท่อน้ำตาอุดตัน ก็เหมือนท่อระบายน้ำทิ้งของที่บ้านเราตัน จะมีของเสียหมักหมมและค้างอยู่ที่ท่อน้ำตา (nasolacrimal  duct) ถุงน้ำตา (lacrimal sac)  และผิวดวงตา (Ocular Surface) อยู่ตลอดเวลา ทำให้ไม่สบายตาอยู่ตลอดเวลา หรือมีน้ำไหลเอ่อ อยู่ตลอดเวลา การผ่าตัดแก้ไขท่อน้ำตาเปรียบเสมือนช่างประปามาซ่อมท่อน้ำที่บ้านเราให้หายอุดตัน เพราะฉะนั้นพอท่อระบายของเสียได้ตามปกติ ก็จะไม่มีหนองคาอยู่ในท่อน้ำตา หรือตา ห้องน้ำหรือตาของเราก็จะหลับมาสะอาดเหมือนเดิมได้ครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Dr. Nattawut วันที่ตอบ 2012-07-13 22:51:21


ความคิดเห็นที่ 2 (3364973)

ขอบพระคุณคุณหมอมาก ๆ ที่ช่วยตอบคำถามค่ะ คุณหมออธิบายได้ดีและละเอียดมากค่ะ

ขอถามต่อนะคะ  คือ ตอนนี้ตุ่มยุบไปเกือบเรียบแล้ว   ตอนที่หมอกดออกให้   หมอบอกว่าเหมือนตุ่มไขมัน  ถ้าเป็นการอุดตันคิดว่าตัวเองน่าจะเป็นอุดตันตรงรูท่อน้ำตาที่หัวตาค่ะ (มีเคสแบบนี้มั้ยคะ)  และเคยอ่านในเน็ตเค้าบอกว่าไม่มีทางรักษา

แล้วคนไข้ของคุณหมอต้องผ่าตัดทุกรายมั้ยคะ   การผ่าตัดทั้ง 2 วิธี ต้องกรอกระดูกตรงจมูกทุกเคสหรือไม่  

ถ้าผ่าตัดด้านนอกเห็นรอยแผลชัดมั้ยคะ   (พอดีอยู่ต่างจังหวัด  เลยยังคิดไม่ตกเรื่องเข้ากรุงเทพมาพบคุณหมอค่ะ)

                                  ถ้าคุณหมอพอมีเวลาช่วยตอบคำถามหน่อยค่ะ               ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ลักขณา วันที่ตอบ 2012-07-16 16:27:18


ความคิดเห็นที่ 3 (3370427)

 ตอบคุณลักขณา ครับ 

ในกรณีนี้ต้องแยกนะครับว่ามีการอุดตันในระดับใด คืออาจจะอุดตันที่ 

1. รูท่อน้ำตา Punctum

2. ท่อน้ำตาขนาดเล็ก ที่เรียกว่า Canaliculus มีขนาดยาว 10 mm

3. ถุงน้ำตา (Lacrimal Sac) หรือ ท่อน้ำตาส่วนล่าง (Nasolacrimal Canal)  

จากข้อมูลที่ให้มาบอกยากว่าเป็นตรงไหนครับ ต้องเห็นและตรวจดู ถึงจะบอกได้แน่ชัดครับ  

วิธีการรักษาในแต่ละตำแหน่งต่างกันพอสมควร

ส่วนใหญ่ถ้ามีการอุดตัน 100 % โดยเฉพาะตำแหน่งที่ 3 การผ่าตัดจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเพราะจะทำให้ของเสียระบายออกไปได้ไม่สะสมในตาและป้องกันการอักเสบติดเชื้อที่อาจจะลามมาที่ตาหรือเบ้าตาได้ด้วยครับ เปอร์เซนต์ที่จะอักเสบอาจไม่ทุกรายแต่ถ้าเกิดก็จะเป็นเรื่องใหญ่ครับ

ถ้าผ่าตัดต้องเปิดช่องกระดุกทุกราย

การผ่าตัดจากภายนอก External DCR ให้ผลการรักษาดีครับ > หรือ = 95 % (จากงานวิจัย) แผลเป็นสามารถทำให้เป็นเส้นบางๆ หรือจางๆได้ขึ้นกับเทคนิคตอนเย็บครับเมื่อเวลาผ่านไปแผลก็จะจางไปครับ ถ้าไม่กังวลเรื่องแผลเป็นเลือกทำ External DCR ก็ OK ครับ ส่วนการผ่าตัด endoscopic DCR แบบไม่มีแผลเป็น อัตราการหายขาด ประมาณ 98-99% ครับ 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นพ. ณัฐวุฒิ วะน้ำค้าง วันที่ตอบ 2012-08-18 07:09:02


ความคิดเห็นที่ 4 (3423127)

 ตอนนี้ลูกสาว1ขวบ5เดือนอยากทราบว่าถ้าแยงท่อน้ำตาแล้วจะหายปกติดีมั๊ยค่ะ

ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะกลัวน้ำตาไม่หยุดไหล กลัวตาแฉะตลอดค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น tonkaw (tonkaw_lovelove-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2013-07-06 19:10:54


ความคิดเห็นที่ 5 (3423243)

 พี่ค่ะ อยากรู้ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดของแต่ละจุดค่ะ และก็เวลาในการพักฟื้นตัวค่ะ . ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น อังคณา (movyza-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-07-08 13:41:02


ความคิดเห็นที่ 6 (3423438)

คุณหมอค่ะ ลูกชาย ดิฉัน ก็ เป็น ท่อน้ำตาตันค่ะ แยงมาแล้ว สอง รอบ ไม่หาย คุณหมอที่แยง บอกว่า ไม่ได้ เป็น ท่อน้ำตาอุดตัน แบบ ทั่วไปค่ะ  ต้องกรอ กระดูก ออก เลย อยากทราบว่า เด็ก อายุ เท่าไหร่ จึงจะ สามารถ ทำการผ่าตัด endoscopic DCR แบบไม่มีแผลเป็น ค่ะ แล้วก็ ค่าใช้จ่ายอยู่ ที่ ประมาณ เท่าไหร่ ค่ะ ปัจจุบัน ลูกชาย อายุ  1 ปี หนึ่งเดือน ค่ะถ้า สามารถ ทำได้ เลย ก็ อยากทำเลยค่ะ เพราะ ถ้าต้องรอให้โตกว่า นี้ เช่น รอ ประมาณ  3 ขวบช่วงที่ รอ ก็ ต้อง หยอด ตา รักษา เช็ดขี้ตา  เพราะ อย่างที่คุณหมอบอก เหมือนท่อระบายน้ำตันค่ะ มีอะไร เน่าค้างอยู่ ขี้ตาก็ เยอะ อาจติดเชื้อได้ แล้ว ถ้าต้องหยอดตาไป จนถึง 3 ขวบ ตาเด็ก จะระคายเคือง หรือ มีปัญหามากน้อยแค่ไหนค่ะคุณหมอ

 

 

                                                                                                                                                  ขอขอบพระคุณคุณหมอมากเลยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่น้องเซน (dkoomnoon-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-07-09 15:22:07


ความคิดเห็นที่ 7 (3423616)

  ตอบคุณแม่น้องเชน ครับ 

โดยปกติการรักษา ท่อน้ำตาอุดตันในเด็ก จะมี step ของการ approach  อยู่ดังนี้ ครับ 

1. แยงท่อน้ำตาอย่างเดียว  (lacrimal probing) ด้วยเครื่องมือพิเศษ ที่เรียกว่า Bowman probe ซึ่งเป็นลวดเล็กมากและทู่ๆ จักษุแพทย์ที่ทำก็จะแยงหรือสอดลวดผ่านจากรูท่อน้ำตา (Punctum) ส่วนบนผ่านท่อน้้ำตา (canaliculus) ผ่านถุงน้ำตา (lacrimal sac) และเรื่อยไปจนผ่าน ท่อน้ำตาส่วนล่าง (nasolacrimal canal) ถ้าการอุดตันเป็นเพียงแผ่นบางๆ (thin membrane) เท่านั้น การแยงเพียงแค่นี้ก็จะผ่านทะลุส่วนที่อุดตันได้ทั้งหมด และมักจะได้ผลดีและหายขาดได้ มีงานวิจัยมากมายทำมาและพูดถึง โอกาสหายขาดหลังทำการแยงท่อน้ำตาครั้งแรก โดยส่วนใหญ่ ถ้าแยงในเด็ก น้อยกว่า 2 ปี หายขาดได้ถึง 90% ตันซ้ำได้ ประมาณ 10% ถ้าแยงตอนอายุ มากกว่า 2 ปี โอกาสหายขาดอาจเหลือประมาณ 80 % นั่นหมายถึง 20% จะตันซ้ำได้ครับ เหตุผลอ่านในข้อสองครับ

2. การแยงท่อน้ำตา และใส่ท่อ silicone stent คาไว้ สักระยะ วิธีนี้จะเป็น step ที่สองที่ได้สำรองสำหรับเวลาการทำการแยงอย่างเดียวแล้วอุดตันซ้ำอีกเหตุผลที่ตันซ้ำอีกหลังการแยงท่อครั้งแรก เชื่อว่าน่าจะเป็นจากพยาธิสภาพและปริมาณของผังผืด น่าจะมากกว่าเป็นเพียงเแผ่น (membrane) บางๆ ในระดับทางเดินท่อน้ำตาส่วนล่าง (Nasolacrimal canal) ในกรณีเช่นนี้ จักษุแพทย์ผู้ทำการแยง จะเป็นผู้ทราบว่าผังผืด มากหรือมากไม่ โอกาสตันอีกหรือไม่ ส่วนการคาท่อไว้อาจทิ้งไว้สักพัก (หลายเดือนหน่อย ประมาณ 3-6 เดือน) รอจนกระทั่งผังผืดรอบๆ ส่่วนที่ทำให้อุดตันนิ่มและหลายเป็นเยื่อบุของท่อน้ำตาปกติแล้วค่อยเอาท่อออกได้ หลังเอาท่อออกก็อาจต้องสังเกตอาการน้ำตาไหลต่อไป เพราะในกลุ่มที่แยงซ้ำนี้ก็อาจมีอีก 10% ตันซ้ำได้อีกครับ คราวนี้ถ้าตันซ้ำอีก ไว้รอเด็กโตหน่อยค่อมมาทำ ผ่าตัดท่อน้ำตากัน ส่วนใหญ่ก็จะรอโตหน่อยครับ อ่านข้อสามต่ออ่ะครับ

3. การผ่าตัดแก้ไขท่อน้ำตาอุดตันในเด็ก (Pediatric Dacryocystorhinostomy-DCR) (Pediatric แปลว่าเด็ก,  Dacryo-cysto-Rhino แปลว่า ระบบทางเดินท่อน้ำตา หรือระบบระบายน้ำตาจาก ต่อมน้ำตา มาที่ถุงน้ำตา และมายังจมูก) การผ่าตัดมี 2  แบบคือ External DCR และ Endoscopic DCR โดยส่วนตัว ปัจจุบันทำ endoscopic DCR แทบจะทุกราย เพราะง่าย ถนัดและชอบที่ไม่มีแผลเป็น ครับ แต่การทำในเด็กจะยาก ง่าย ต่างจากผู้ใหญ่เล็กน้อย เพราะเด็กรูและโพรงจมูกเล็กกว่า บางรายถ้าต้องการจะทำ endoscopic DCR ก็อาจต้องรอจนรูจมูกโต พอที่จะสอดกล้องไปผ่าตัดได้ ปกติก็รอประมาณ 3-4 ขวบก็ทำได้ครับ แต่บางรายมีการอุดตันมากและมีการติดเชื้อแทรก ต้องรีบผ่าตัดรอไม่ได้ก็ต้องพิจารณาเป็นรายๆไป ไม่มีข้อบ่งชี้ตายตัวเรื่องอายุครับ ส่วนใหญ่ก็ใชเวลาประมาณ 30-40 นาทีในการทำผ่าตัดนะครับ ส่วนการผ่าตัดวิธีเดิม External DCR  ก็ยังเป็นวิธี Classic นะครับ หายเหมือนกันเพียงแต่ต้องผ่าต้ดจากทางผิวหนังและมีแผลเป็น ถ้าเย็บดีๆ ก็เห็นแผลน้อยมากครับ จะค่อยๆ จางไป โอกาส หายขาดน่าจะ สัก 95 % ได้ครับ ในเด็กกระดูกไม่หนาเหมือนผู้ใหญ่ทำง่ายกว่ามากครับ แต่ติดที่จมูกหรือกายวิภาคเล็กกว่าหน่อย 

ถ้าเกิดมีปัจจัยใดให้ยังผ่าตัดไม่ได้การหยอดยาปฎิชีวนะก็จะช่วยบรรเทาอาการเมือกหนองหรือขี้ตาได้ครับ การระคายเคืองมักดีขึ้นได้มากแต่มักไม่ขาดครับ การหยอดยาเป็นพักๆ เช่น 1-2 สัปดาห์แล้วมักจะดีขึ้นแล้วหยุดคงไม่เป็นไร แต่มีบางส่วนอุดตันมากมีติดเชื้อซ้ำซ้อน จนเป็นฝีหนองและควรต้องรีบเข้ารับการรักษาตอนก่อน 3 ขวบ ก็มีครับ 

ค่าผ่าตัดรักษา รพ. รัฐบาล ก็ไม่กี่หมื่นครับ ถ้า รพ.เอกชนอาจแผงกว่า 2-3 เท่าได้ครับ ลองสอบถามได้ที่ รพ. ต่างๆ ได้ครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น นพ. ณัฐวุฒิ วะน้ำค้าง วันที่ตอบ 2013-07-10 12:33:16


ความคิดเห็นที่ 8 (3423868)

คุณหมอค่ะ ขอรบกวน ถามต่อ นิดหนึ่งนะค่ะ

1. จะทราบได้ยังงัยค่ะ ว่า เป็น Case ที่ต้องรักษาก่อน 3 ขวบ คุณหมอบอกว่า ต้องเป็น ฝีหนอง หมายถึง เป็นตุ่มหนอง ตรงหัวตา หรือ ว่า มีขี้ตาเขียว ก็ ถือว่าติดเชื้อแล้ว ต้องรีบทำการรักษาแบบผ่าตัดค่ะ เพราะปัจจุบันก็ยังมีขี้ตาทุกวันค่ะ บางวันขี้ตาขาว บางวันขี้ตาเขียว ค่ะ

2. คุณหมอจะมีแนวทางการรักษา อย่างงัยค่ะ  ในกรณี ที่ต้องผ่าตัด ก่อน 3 ขวบ อุปกรณ์ การแพทย์   endoscopic DCR  ต้องรอจนรูจมูกโตก่อนใช่หรือปล่าวค่ะ 

3. โรคท่อน้ำตาตัน เป็น โรคที่ร้ายแรงมาก หรือปล่าวค่ะ มีโอกาส ทำให้ตาบอดได้หรือปล่าวค่ะ แล้ว มี Case ที่ รักษา ยังงัย ก็ไม่หายมีบ้างหรือปล่าวค่ะ ไม่ว่า จะทำ endoscopic DCR  แล้วก็ตาม ตอนนี้เป็นกังวลมากเลยค่ะ

4. มียาหยอดตา ที่หยอดบ่อย ๆ เป็น ปี ปี (รอให้รูจมูกโต 3 ขวบ)  แล้วไม่เป็นอันตรายกับลูกตา แล้วก็รักษาไม่ให้มีขี้ตาเลยหรือปล่าวค่ะ ชื่อว่า ยาอะไรค่ะ

5. อยากทราบวิธีการเช็ดขี้ตาที่ถูกต้องค่ะ  ต้องเช็ดด้วยสำลีหรือคัตเตอร์บัต ชุบน้ำเกลือ หรือ น้ำอุ่น ดีกว่ากันค่ะ ถ้าเห็นขี้ตาเมื่อไหร่ ต้องรีบเช็ดเลย ถูกต้องหรือปล่าวค่ะ ว่าแต่ ถ้าเช็ดบ่อย ๆ ก็ ทำให้ระคายเคืองหรือปล่าวค่ะ แล้วถ้าไม่เช็ดก็ยิ่งเพาะเชื้อโรค ให้สะสม ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรค่ะ

6. สามารถพาลูกไปเที่ยวทะเลหรือออกไปเที่ยวนอกบ้านได้ตามปกติหรือปล่าวค่ะ ฝุ่นนอกบ้าน จะทำให้มีเชื้อโรคสะสมเข้าไปที่ตาเพิ่มขึ้น ทำให้มีขี้ตาเพิ่มขึ้นด้วยหรือปล่าวค่ะ

7. มีอาหารที่ห้ามรับประทาน สำหรับคนที่เป็นท่อน้ำตาตัน หรือ ตาติดเชื้อหรือปล่าวค่ะ

ขอขอบพระคุณคุณหมอมากเลยค่ะ ที่ตอบคำถามแบบละเอียด และ เป็น ประโยชน์ มาก ๆ เลย ทำให้ สัมผัสได้ ถึงความใจดี และ ความมีน้ำใจ ของคุณหมอค่ะ ต้องขอโทษด้วยค่ะที่รบกวนเวลาของคุณหมอน่ะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่น้องเซน (dkoomnoon-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-07-11 16:35:59


ความคิดเห็นที่ 9 (3425251)

  เรียน คุณแม่น้องเซน

ขอโทษที่ครับไม่ค่อยได้เข้ามาดูและเพิ่งกลับจากประชุมที่ต่างปท. อ่ะครับ

ขอตอบเลยละกันครับ 

1. การที่จะต้องผ่าตัดหรือยัง หรือเมื่อไหร่นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยครับ ไม่ได้ตายตัว 100% ต้องดูหลายปัจจัย 

- ปัจจัยที่เด็กคือเด็กแข็งแรงดีไหม สภาพร่างกายดีไหม เลือด, หัวใจ, ปอด มีสุขภาพดีไหม ส่วนใหญ่มักจะส่งให้กุมารแพทย์ตรวจดูก่อนทุกราย และตรวจร่างกายดูก่อนว่าพร้อมสำหรับการผ่าตัดหรือไม่ ถ้ากุมารแพทย์ดูแล้วว่าแข็งแรงดีก็ทำได้ด้วยความปลอดภัย ส่วนถ้าเป็นขนาดถึงมีฝีหนองก็แสดงว่าอุดตันมากและแย่แล้วคงรอไม่ได้ต้องรีบทำ และถ้ามีถ้ามีขี้ตาออกตลอดและเขียวๆ เหมือนสกปรกตลอดเวลาก็แสดงว่าน่าจะอุดตันมาก พอสมควรและไม่มีการระบายของของเสียออกมาเลย เลยทำให้มีการติดเชื่ออยู่ภายในและมีเมือกเขียวๆ เหลืองออกมาตลอดน่ะครับ ก็จะเหมือนกับห้องน้ำที่อุดตันและมีน้ำเสียน้ำสกปรกล้นเอ่อออกมาท่วมพื้นห้องน้ำตลอดเวลา ในรายแบบนี้การหยอดยาหยอดตาปฎิชีวนะ โดยสั่งจากจักษุแพทย์ หยอดไปก็จะช่วยทำให้ทุเลาอาการลดเมือกหนองที่มีอยู่ได้เสมือนกับ ราดน้ำยาล่้างห้องน้ำไปยังพื้นห้องน้ำ สักพักก็จะสะอาดแต่ถ้าท่อน้ำยังอุดตันอยู่สักพักการอุดตันก็จะกลับมา น้ำเสียหรือน้ำไม่สะอาดก็จะล้นเอ่อและมีล้นออกมาได้อีก แต่จะติดเชื้อเป็นหนองหรือไม่นั้นอยู่ที่ระดับการอักเสบนั้นมากหรือไม่ และเชื้อโรครุนแรงหรือไม่ (ติดเชื้อรุนแรงเเบบเฉียบพลันเรียก Acute Dacryocystitis ติดเชื้อแบบเรื้อรังเรียก Chronic Dacryocystitis) แต่ก็ไม่ได้เกิดทุกรายนะครับ 

2. ในกรณีการแก้ไขท่อน้ำตาอุดตันใน เด็ก Pediatric Dacryocystorhinostomy (DCR) นั้นถ้ารูจมูกโตพอ ที่เครื่องมือสอดเข้าไปได้ก็ทำได้ครับ 2 หรือ 3 ขวบ ก็ทำได้ครับ แต่ต้องดูเป็นรายๆไป แต่ถ้าจมูกเล็กมากก็อาจต้องไปทำ External DCR ครับ

3.   จริงๆ โรคนี้จะไม่ได้ถือว่าอันตรายมากถึงกับขนาดต้องทำผ่าตัดแบบรีบด่วน ขั้น emergency ในทันที รอได้บ้างอ่ะครับ จะมีโอกาสเกิดอันตรายรุนแรงลามเข้าในนัยน์ตา (Endophthalmitis) หรือลามเข้าเบ้าตาได้ (orbital Cellulitis) ถ้าปล่อยให้การอักเสบนั้นลามไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้รับการรักษาในช่วงแรก อีกกรณีหนึ่งคือในรายที่มีท่อน้ำตาอุดตันเป็นพื้นฐานไม่ว่าจะมีหรือไม่มีเมือกหนอง โดยเฉพาะการอุดตันอักเสบที่่ ส่วนท่อน้ำตาส่วนปลาย (Naso-lacrimal canal obstruction) นั้นควรได้รับการผ่าตัดแก้ไขก่อนการผ่าตัดใดๆ ในดวงตา ได้แก่การผ่าตัดต้อกระจก ต้อหิน หรือผ่าตัดจอประสาทตา เพราะการละเลยเรื่องท่อน้ำตาอุดตันนั้นอาจทำให้เชื้อโรคที่อยู่บริเวณที่อุดตันลามเข้าไปภายในดวงตาทางแผลผ่าตัดได้ครับ 

4. การหยอดยาปฎิชีวนะสักพักก็ช่วยทำให้การอักเสบทุเลาไปได้ครับ เหมือนสาดน้ำยาล้างห้องน้ำไปบนพื้นห้องน้ำที่มีท่ออุดตัน พื้นห้องน้ำก็จะสะอาดสักพัก ทิ้งไว้สักพักก็จะกลับมาสกปรกจากการอุดตันอีก แต่ถ้าการอุดตันมาก 100% การใช้ยาปฏิชีวนะอย่างเดียวคงไม่หายขาดครับ เรื่องยาอยากให้ปรึกษาจากจักษุแพทย์ใกล้บ้านนะครับ  

5. ถ้ามีขี้ตาก็รีบเช็ดออกเป็นสิ่งที่ควรทำครับ ใช้สำลีหรือ cotton bud สะอาดชุบน้ำเกลือปลอดเชื้อเช็ดก็ดีครับ เช็ดได้บ่อยเท่าที่ทำได้ การทิ้งเมือกขุ่นไว้บ่อยๆ นานๆ บางครั้งจะทำให้เมือกหนองเขียวเหลืองมารบกวนผิวหนังบริเวณรอบขนตาหรือเปลือกตา แป็บเดียวไม่เป็นไรแต่บ่อย อาจลามทำให้เป็นโรคเปลือกตาอักเสบเรื้อรัง (blepharitis) ได้ครับ พวกนี้จะเห็นผิวหนังรอบๆ เปลือกตาหรือขนตาบวมแดงๆ ผิดปกติ และมีอาการระคายเคืองเรื้อรัง

6. การออกไปเที่ยวนอกบ้าน เที่ยวทะเล หรือฝุ่น ไม่น่าจะเป็ปัจจัยหลักนะครับ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเกี่ยวนะครับ ถ้าอักเสบมักเป็นจากตัวโรคเอง

7. อาหารทานได้ปกติครับ

หวังว่าพอช่วยคลายความสงสัยได้นะครับ ขอให้หายเร็วๆ นะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น นพ. ณัฐวุฒิ วะน้ำค้าง วันที่ตอบ 2013-07-21 15:48:28


ความคิดเห็นที่ 10 (3427789)

กราบขอบพระคุณ คุณหมอ มากเลยค่ะ

ขอพรอันประเสริฐจงบังเกิด กับ คุณหมอและครอบครัวคุณหมอน่ะค่ะ

คุณแม่น้องเซน

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่น้องเซน (dkoomnoon-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-08-07 10:31:28


ความคิดเห็นที่ 11 (3432760)

คุณหมอค่ะ ไม่ทราบว่า คุณหมอทำงานที่ รพ รัฐบาลด้วยหรือปล่าวค่ะ

อยากตามไป รักษา กับคุณหมอ ที่ รพ รัฐบาล อ่ะค่ะ เพราะ รพ เอกชน แพงมากอ่ะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่น้องเซน วันที่ตอบ 2013-09-10 09:26:07


ความคิดเห็นที่ 12 (3436721)

 ตอบคุณแม่น้องเชนครับ  เข้าใจครับ รพ. เอกขนราคาสูงมากครับ  สมัยก่อนเคยรับราชการที่ รพ. เมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) ครับ แต่ตอนนี้ลาออกมา 4 ปีแล้วครับ แต่ที่ รพ. รพ. เมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) ก็มีคุณหมอเก่งๆ ทางท่อน้ำตา หลายคนมากนะครับ ลองไปตรวจและรับคำปรึกษาดูก่อนได้ครับ  ที่ รพ. รพ. เมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง)  เป็นที่ๆ สามารถผ่าตัดแก้ไขท่อน้ำตาอุดตันได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยครับ ผมไม่ได้ไปออกตรวจมาสักพักแล้วครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น นพ. ณัฐวุฒิ วะน้ำค้าง วันที่ตอบ 2013-10-07 23:49:51


ความคิดเห็นที่ 13 (3464164)

ขอปรึษานิดหนึ่งนะคะ

พอดีน้องเปนท่อน้ำตาอุดตันตั้งแต่เกิดได้พาไปหาหมอ หมอก้อบอกให้นวดแล้วจะหายไปเอง

ก้อหายค่ะจนตอนนี้ น้องอายุ 2ขวบ 2เดือนมาไม่สบายน้ำมูกไหลแล้วกลับมาเปนอีกมีน้ำตาไหลตลอด

น้องเปนอย่างนี้ต้องกลับไปนวดอีกหรือต้องรักษาวิธีอื่นค่ะ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องเก้า (kwang_1423-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-05-20 16:25:01


ความคิดเห็นที่ 14 (3464522)

 ลองรักษาโดยทานยาลดน้ำมูก และรักษาหวัดให้หายก่อน แล้วถ้าเยื่อบุจมูกยุบบวม อาจทำให้รูเปิดส่วนปลายของท่อน้ำตาเปิดเองได้

และน้ำตาสามารถผ่านลงมาได้เอง   และน้ำตาไหลหายไปด้วยก็จบครับ แต่ถ้าไม่หายน้ำตาไหลหลังจากที่หวัดหายแล้วก็อาจเป็นตัวบอกว่า กายวิภาคของท่อน้ำตาอาจมีปัญหาอ่ะครับ คนไข้ก็จะมีน้ำตาไหลตลอดเวลาเหมือนสมัยก่อน อันนี้ก็ต้องแก้ไขต่อไปครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น Dr. Nattawut Wanumkarng วันที่ตอบ 2014-05-23 07:14:29


ความคิดเห็นที่ 15 (3477947)

 สวัสดีค่ะคุณหมอ

คือว่าตอนนี้หนูเป็นต่อมน้ำตาอักเสบ เป็นมาแล้วเกือบ 10ปี ไปหาหมอ หมอก็ให้แค่ยาหยอดตา และยาแก้อักเสบ

หนูอยากหายขาด จะมีวิธีรักษายังไงค่ะ ต้องปฎิบัติอย่างไร รบกวนตอบคำถามหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    

ผู้แสดงความคิดเห็น Pukpik (Pukpik_zaza_1995-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-08-27 00:32:58


ความคิดเห็นที่ 16 (3551888)

 ค่าใช้จ่ายในการแยงท่อน้ำตาประมานกี่บาทหรอค่ะ ลูกอายุได้3เดือนอ่ะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น กรรณิการ์ วันที่ตอบ 2015-08-10 20:05:30


ความคิดเห็นที่ 17 (3553514)

สอบถามค่ะ การผ่าตัดท่อน้ำตาดันมีกี่วิธีค่ะ เพราะพาแม่ไปผ่า หมอบอกไม่ได้ใส่ท่ออะไรลงไปให้แม่เลย  เรียกว่าผ่าตัดแบบไหน แล้วต่างกับคนที่ผ่าใส่ท่อทิ้งไว้ 6เดือนยังไงค่ะ  ของแม่ที่ผ่าหมอบอกว่าผ่าโดยส่องกล้องค่ะ ตรงหน้าแม่ไม่มีรอยแผลนะค่ะ แต่งงที่ว่าหมอบอกว่าไม่ได้ใส่ท่ออะไรไม่ในตาเลยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นิดหน่อย (kajukajee-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-08-25 11:22:41


ความคิดเห็นที่ 18 (3555682)

 ค่าใช้จ่าย แยงท่อน้ำตาในเด็ก ที่รพ เมตตาประชารักษ์เท่าไรค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น กรรณิการ์ (aiw_tip-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-09-08 11:00:55


ความคิดเห็นที่ 19 (3560794)

 เป็นตุ่มที่หัวตาอ้ะคะ คล้ายๆขี้ตา แต่เป็นข้างนอกคะ คือ อันตรายมั้ยคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น อรทัย (Kwangka_-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2015-10-17 19:36:51


ความคิดเห็นที่ 20 (3566597)

 สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้ลูกชายอายุจะ 1 ขวบแล้วค่ะมีอาการเหมือนท่อน้ำตาอุดตันตอนน้องอายุ 6 เดือน 

ตอนนี้นวดมาหัวตามาหลายเดือนแล้ว ยังไม่ดีขึ้น อยากสอบถามว่า

1. ถ้าทำการแยงท่อน้ำตาจะหายขาดไหมค่ะ

2. ขั้นตอนการรักษาเป็นอย่างไร ต้องอดน้ำอดอาหารไหม

3. ค่ารักษาที่รพ บำรุงราษฏร์ประมาณเท่าไหร่

4. สามารถพาน้องเข้าไปพบคุณหมอได้เลยหรือเปล่าค่ะ เพราะตอนนี้น้องก้อมีอาการติดเชื้ออีกแล้ว

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องเหนือสมุทร วันที่ตอบ 2015-12-09 16:01:22


ความคิดเห็นที่ 21 (3595913)

 การใช้ส่องกล้องรักษาท่อนเำตาอุดตันต้องพักฟื้นกี่วันคะ แล้วจะมีผลข้างเคียงยังงัยบ้างคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนกะลังรอผ่าทีอน้ำตา วันที่ตอบ 2016-09-01 20:12:41


ความคิดเห็นที่ 22 (4029646)

  สวัสดีค่ะคุณหมอ

ขอสอบถามค่ะตอนนี้ลูกชาย2ขว1เดือนท่อน้ำตาตันยังไม่หายค่ะไม่ทราบว่ายังจะรักษาได้ไหมค่ะตื่นมาตอนเช้ามีขี้ตานิดหน่อยค่ะบางวันก็ไม่มีขี้ตาเลยค่ะแต่แม่กังวลมาค่ะกลัวลูกไม่หายค่ะ ถ้าจะผ่าตัดสามารถผ่าได้ตอนไหนคะ

รบกวนคุณหมอด้วยนะคะขอบคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้อง อาเล็กค่ะ (kornchawul-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2017-01-10 00:58:27


ความคิดเห็นที่ 23 (4033094)

 สวัสดีค่ะ. รบกวนสอบถามค่ะ.  ตอนนี้ลูกชายอายุ 3 ขวบมีอาการน้ำตาคลอเป็น ระยะๆๆ. ตื่นเช้ามีขี้ตาเยอะเป็นบางวัน  มีสาเหตุจากอะไรได้บ้างคะ. พาไปหาหมอ.  หมอแจ้งว่า. หนังใต้ตาเยอะ. จึงเกิดการระคายเคือง.  มีน้ำตาไหล.  ถ้าเป็นมากอาจต้องผ่าตัด. แก้ไขหนังตา.  ก็มีความกังวล. จึงพาไปพบหมออีกท่าน.  สงสัยมีภาวะติดเชื้อให้ยามาหยอด เป็นยาฆ่าเชื้อและสเตียรอยด์. 4.  วัน. หมอนัดอีกครั้ง. น้ำตายังคลอ.  หมอตรวจแล้วสงสัยว่า. มีท่อน้ำตาอุดตัน.   ถ้าพบในอายุ 3 ขวบ. จะอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า.  Congenital. ไม๊คะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องเมฆ วันที่ตอบ 2017-01-25 21:34:11


ความคิดเห็นที่ 24 (4064755)

 ลูกก็เป็นท่อน้ำตาอุดตันเช่นกันค่ะ  รักษาแล้วตอน 2 ขวบกว่า แต่ยังไม่หายขาด แต่ลดน้อยลง ตอนนี้ 4 ขวบ หมอส่งไปรักษา ร.พ. มอ. หาดใหญ่ หลังการเข้ารับรักษาต่อ โรคนี้จะหายขาดมั้ยค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น วรรณิดา ( wannida8891-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2017-07-11 13:36:09


ความคิดเห็นที่ 25 (4141232)

 สวัสดีค่ะคุณหมอ

รบกวนสอบถามค่ะ  พอดีคุณพ่อไปเข้ารับการผ่าตัดใส่ท่อน้ำตาเทียมมาได้ประมาณ 2 สัปดาห์แล้วค่ะ  แต่ว่าเวลาล้างจมูกนำเกลือไม่สามารถผ่านมาออกอีกข้างได้  เกิดการอุดตันหรือเปล่าคะ  อันตรายไหมคะ  มีวิธีแก้ไขไหมคะ  

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น วราพร วันที่ตอบ 2018-10-16 15:23:31


ความคิดเห็นที่ 26 (4200065)

 ขอสอบถามคุณหมอคะ ลูก 3 ขวบเพิ่งถอดท่อสิลิโคนออกเมื่อเดือน พค. คะ (ใส่ท่อตอน 2 ขวบ )น้ำตาไม่เอ่อออกมานอกตาแล้ว แต่ยังคงมีขี้ตาเยอะมากตอนตื่นเช้า ระหว่างวันจะเยอะล้นออกมาที่หัวตัว ต้องคอยเช็ด บางวันก็ขี้ตาเขียว บางวันก็ขี้ตาขาว แต่ขี้ตาไม่ลดสักที หมอให้ยาหยอดฆ่าเชื้อมา ก็เหมือนไม่ดีขึ้นเลย แบบนี้เป็นเพราะอะไรคะ หรือท่อน้ำตายังอักเสบอยู่ และขยายกว้างขึ้นเลยทำให้ขี้ตาออกมาเยอะกว่าปกติหรือป่าวคะ แล้วมีโอกาสที่จะหายขาดไหมค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณแม่น้องข้าวปั้น วันที่ตอบ 2020-06-24 21:21:38


ความคิดเห็นที่ 27 (4204535)

การรักษาแบบผ่าตัด แบบใหม่ กับ แบบเดิม แบบไหนเสียเลือดมากกว่ากันคะ

คือดิฉันมีปัญหาเกี่ยวกับเลือด ที่ไหลออกง่าย แต่หยุดยาก ค่่ะ เวลาถอนฟันจะมีปัญหามากค่ะ

นอกจากนั้นยังเป็นโรคลิ้นหัวใจตีบค่อนข้างมากด้วย

จะสามารถผ่าตัดได้ไหมคะ และแบบไหนจะดีกว่าคะ

ขอบพระคุณค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ยุพา กาญจนดุล วันที่ตอบ 2020-08-30 16:26:10


ความคิดเห็นที่ 28 (4214008)

ท่อน้ำตาอุดตัน  ได้รับการผ่าตัดใส่ท่อน้ำตาแล้วแต่ยังมีน้ำตาไหลอยู่ หมอตรวจแยงท่อน้ำตาอีก 2 ครั้งน้ำไม่ไหลลงคอ  หมอจะผ่าตัดอีกครั้ง    

จะมีวิธีแก้ไขทางใดไหมที่จะทำให้ท่อน้ำตาหายตันได้คะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นางนัดดา วันที่ตอบ 2020-12-26 16:36:52


ความคิดเห็นที่ 29 (4245402)

 คือเหมือนขี้ตาติดอยู่ตรงหัวตาอะค่ะเเต่ๆม่ใช่ขี้ตาเหมือนเม็ดสิวมันคืออะไรอยากเอาออกถ้าเอาออกค่ารักษาเท่าไหรา

ผู้แสดงความคิดเห็น ศิริวรรณ วันที่ตอบ 2021-05-01 22:18:16ก่อนหน้า1ถัดไป


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2011 All Rights Reserved.